14 วิธีง่ายๆเพิ่มประสิทธิภาพเครื่องปรับอากาศของคุณ

14 วิธีง่ายๆเพิ่มประสิทธิภาพเครื่องปรับอากาศของคุณ?

ดูเหมือนว่า ทุกปี อากาศเมืองไทยเรา จะร้อนขึ้นมากๆ ค่าใช้จ่ายใน การใช้พลังงานของเราก็สูงขึ้นตาม ดังนั้นเพื่อเป็นการลดค่าใช้จ่ายลงลองมาดูวิธีง่ายๆ ให้ค่าพลังงานของคุณลดลง โดยการเพิ่มประสิทธิภาพ เครื่องปรับอากาศ ของคุณ 
หากคุณพบว่า เครื่องปรับอากาศกินไฟมาก ลองปฎิบัติตาม ขั้นตอนต่อไป ที่อาจจะ ทำให้เครื่องปรับอากาศ มีประสิทธิภาพมากขึ้น หรือลด ความจำเป็นในการใช้ในบ้านของคุณดังนี้ครับ

 

1 . หมั่นล้างเครื่องปรับอากาศ ของคุณ หมั่นตรวจสอบเครื่องปรับอากาศโดย ช่างบริการ ทำความสะอาดแผงคอยล์ร้อนและคอยล์เย็น ตรวจสอบการ การไหลเวียนของอากาศที่ผ่านคอยล์ร้อนและคอยล์เย็น , ถ้าขาดการตรวจสอบดูแล อาจทำให้ประสิทธิภาพของเครื่องปรับอากาศของคุณ ลดได้ถึง สี่สิบเปอร์เซ็นต์

2. หมั่นเปลี่ยน หรือทำความสะอาด แผงกรองอากาศ ของคุณ รายเดือน แผงกรองอากาศที่ สกปรก จะทำให้ไปจำกัดการไหลเวียนของอากาศ ทำให้ เครื่องปรับอากาศ ของคุณ ต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อ หมุนเวียนอากาศ

3. เช็คบริเวณรอบๆเครื่องระบายความร้อน อาจมีสิ่งกีดขวางใด ๆ เศษขยะ  ซึ่งรวมถึง คอยดูแลตัดแต่งกิ่งไม้ เจริญเติบโตของพืช ใด ๆ ที่อาจไปขวางการระบายอากาศของเครื่อง เพื่อให้ชุดคอยล์ร้อน ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ระบายอากาศ ได้เต็มประสิทธิภาพ

4. ลองเช็ค อลูมิเนียมครีบฟิน ที่ชุดภายระบายอากาศภายนอก ว่ามีการล้มของครีบ หรือความเสียหายใด ๆ ที่อาจจะทำให้มีการปิดกั้นการ ไหลเวียนของอากาศ ลองหาแปรงมา หวีครีบให้ตรง (สามารถหาซื้อจาก ผู้ค้าส่ง ใด ๆ ของเครื่องปรับอากาศ)

5. วางแผนปรับอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศให้สูงขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ช่วงที่คุณมีการplanจะออกไปทำธุระ เป็นเวลานาน เช่นเข้าห้อวน้ำ ออกจากห้องมาทานข้าว การเพิ่มอุณหภูมิขึ้นทุก 1 องศาจะช่วยคุณประหยัดพลังงานของคุณ ได้ถึงร้อยละ เก้า

6 . เปลี่ยนมาใช้โหมด Auto ของพัดลม ในรีโมทเครื่องปรับอากาศ แทนที่จะเลือกโหมด Fan high medium low 

7. ลองหันมาใช้ พัดลมเพดาน เพื่อให้เกิดการเคลื่อนย้าย ถ่ายเทของอากาศและการ ไหลเวียน ของอากาศ ในบ้าน ของคุณแทนเครื่องปรับอากาศ

8 . ติดตั้งพัดลมระบายอากาศเพื่อนำความร้อนภายในจากตัวบ้านออกไปทิ้งข้างนอกข้างนอก เช่นห้องใต้หลังคา เหล่านี้สามารถ ช่วยลดอุณหภูมิลงได้ถึง สิบ องศา ในเวลาเพียงไม่กี่นาที

9 . ลองตรวจสอบว่า พื้นที่หรือห้องใต้หลังคา ของคุณ มีการระบายอากาศ อย่างถูกต้องหรือไม่ การระบายอากาศที่ไม่ถูกต้อง สามารถเพิ่ม ค่าใช้จ่ายของคุณ ได้ถึงร้อยละ สิบ

10. ปิดผ้าม่าน หรือมูลี่บังแสง โดยเฉพาะหน้าต่างที่หันหน้าไปทางทิศ ใต้ หรือ ทิศตะวันตก  ในช่วงที่ร้อนที่สุดของ วัน 

11 . ปิดไฟ ที่ไม่จำเป็น เพราะอาจเป็นแหล่งปล่อยความร้อน

1ุ2 . อย่าใช้ เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ ผลิต ความร้อนมาก เช่น เตาอบ เครื่องล้างจาน หรือ เครื่องเป่าเสื้อผ้าแห้ง นานเกินจนเกิดภาระความร้อนสูงภายในห้อง

13. ถ้าในบ้านมีความชื้นสูง ลองหาเครื่องลดความชื้น(dehumidifier)มาใช้ เพื่อลดระดับความชื้นในบ้านของคุณเพื่อไม่ให้เป็นภาระเครื่องปรับอากาศ

14 . หมั่นตรวจสอบ บ้านของคุณว่ามีการรั่วไหลของความเย็นออกไปนอกพื้นที่ปรับอากาศหรือไม่  การรั่วไหลของความเย็นนี้เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดความสูญเสียพลังงานได้ถึง 30% เนื่องจากคอมเพรสเซอร์ต้องทำงานหนักตลอดเวลาครับ โดยเฉพาะตามร่องหน้าต่างวงกบที่ชำรุด ฝ้าเพดานที่ชำรุด หรือรวมไปถึงการลืมเปิดหน้าต่างทิ้งไว้ก็เป็นสาเหตุได้เช่นกัน

     ส่วนใหญ่ ของ คำแนะนำเหล่านี้ จะช่วยทำให้คุณ ได้รับความเย็นแบบคุ้มค่าช่วยลดการจ่ายค่าไฟจากเครื่องปรับอากาศที่ไม่จำเป็นครับทุกอย่างอยู่ที่มือคุณ เพิ่มความใส่ใจในรายละเอียดและหมั่นตรวจสอบระบบปรับอากาศภายในบ้านสักนิด แค่นี้เงินคุณก็เหมือนได้เพิ่มมาต่อเดือนแล้วครับ