แอร์สี่ทิศทางแบบใหม่พร้อม Sensing อัจฉริยะที่ต้องขยายความ

แนะนำชุดภายในแบบเป่า4ทิศทาง Cassette Type round flow พร้อม Sensing

คุณเคยพบปัญหา ขณะเวลาพักผ่อน หรือช่วงเป็นหวัดไม่ค่อยสบาย แอร์ชอบเป่าโดนตัว หลบยังไงก็ไม่หนีไม่พ้นรัศมีเป่าลมบ้างไหมครับ หรือถ้าท่านเป็นคนที่ไม่ชอบให้แอร์เป่าโดนตัว ตอนนี้คุณมีทางเลือกที่คุณต้องการพร้อมการประหยัดพลังงานแบบอัจฉริยะพร้อมกันในเครื่องเดียวกัน เครื่องชุดภายในที่ผมกล่าวใช้กับ แอร์ระบบ vrv ของทางไดกิ้น ออกมาไล่เลี่ยกับการเปิดตัว vrv4 มีการพัฒนาการทำงานเครื่องหลายข้อ เพื่อตอบสนองกับการประหยัดพลังงาน พร้อมรูปลักษณ์ที่สวยขึ้น รุ่นนี้มี function โดนใจเยอะครับ รวมไปถึงมี sensing intelligent eye แบบ infrared ที่พัฒนาจากเดิมเยอะครับ ตอบสนองความสบายแบบสบายค่าไฟยังไงบ้างมาดูกันครับ

function 1

 

 

 

ฟังก์ชั่นแรก  เรียกว่า "infrared presence senser" หรือ " ฟังก์ชั่นตรวจจับการเคลื่อนไหวของคน ว่ามีคนอยู่ในพื้นที่หรือไม่" ถ้าไม่มีคนอยู่ในห้องเปิดแอร์ทิ้งไว้ตามเวลาที่กำหนด มันจะหยุดอัตโนมัติหรือเพิ่มอุณภูมิขึ้น  โดยสามารถเลือกให้เพิ่มอุณภูมิได้ตั้งแต่ 1-4 องศา เพื่อประหยัดพลังงาน จะใช้เทคโนโลยีอินฟราเรด จะมีตรวจจับทั้งหมด 4 พื้นที่ ตามรูป  A,B,C,D ทั้งนี้ระยะรัศมีการตรวจจับ จะขึ้นอยู่กับความสูงของเครื่อง มาตรฐานอยู่ประมาณ 2.3-2.5 เมตรจะให้การตรวจจับแม่นยำ เส้นผ่าศูนย์กลางวงกลม(เส้นชมพู) จะอยู่ประมาณ 8.5-12 เมตร ส่วนระยะความสูงจะวัดลงมาประมาณ 0.8 เมตรครับ  ส่วนเส้นสีฟ้าในรูป จะเป็นเทอร์โมพัลพ์เซ็นเซอร์ วัดอุณหภูมิที่พื้น ซึ่งเป็นฟังก์ชั่นต่อไปที่จะกล่าวต่อครับ

 

 

 

ฟังก์ชั่นที่สอง  เรียกว่า "infrared floor senser" หรือ " ฟังก์ชั่นตรวจจับอุณภูมิแตกต่างระหว่างพื้นห้องกับอุณภูมิฝ้าเพดาน ไม่ให้มีความแตกต่างกัน เกิน " โดยปกติแอร์โดยทั่วไป เมื่อเราเปิดแอร์ซักพัก อุณภูมิพื้นห้องจะเย็นลงก่อนเนื่องจากความร้อนจะลอยตัวออกจากที่ต่ำไปที่สูง ทำให้อุณภูมิบนฝ้าเพดานเย็นช้ากว่าพื้น เกิดความแตกต่างของอุณหภูมิพื้นกับเพดานสูง ทำให้เครื่องยังคงทำงานเพื่อให้เพดานเย็น กว่าเพดานจะเย็น คนในห้องก็หนาวซะแล้วครับเพราะนั่งอยู่ใกล้พื้น มีผลทำให้หนาวเกินจริง และกินไฟโดยไม่จำเป็น ฟังก์ชั่นนี้จะเฉลี่ยอุณภูมิระหว่างพื้นกับเพดานโดยการปรับทิศทางใบเกล็ดลมให้เงยขึ้นเข้าหาเพดานแทนเป่าลงพื้น ทำให้อุณหภูมิมีความต่างกันน้อยที่สุด เพื่อให้ได้รับอุณภูมิห้องที่เหมาะสมและประหยัดพลังงานครับ 

 

 

 

 

ฟังก์ชั่นที่สาม  มาจาก "individual flap control" หรือ " ฟังก์ชั่นปรับทิศทางลมแอร์หนีคนอัตโนมัติ " โดยใบปรับทิศทางลมทั้ง 4 ด้านทำงานอิสระจากกัน สามารถปรับโหมดเลือกไม่ให้ลมเป่าโดนตัวได้ได้ทั้ง 4 ด้าน 

 

 

ฟังก์ชั่นที่สี่  (ภาพประกอบด้านล่าง) เรียกว่า "Airflow block function" หรือ "ฟังก์ชั่นเลือกบล็อคลม "ฟังก์ชั่นนี้แบ่งโหมดเป็น 2 ฟังก์ชั่นย่อยครับ คือ 1.air flow block for cabinet side สามารถเลือกบล็อคใบปรับลมให้ปิดทางออกลม หนึ่งทางจาก 4ทาง ได้จาก Remote control โดยตรง (โดยปกติแอร์แบบสี่ทิศทางทั่วไป จะไม่สามารถทำได้เนื่องจากชุดบังคับทิศทางลม 4 ด้านใช้ร่วมกัน ถ้าต้องการบล็อคลมต้องหาโฟมมาตัดปิดช่องที่ไม่ต้องการครับ ยุ่งยากมาก) กับ 2.air flow block for reduce air velocity ฟังก์ชั่นย่อยที่สองนี้เป็นการป้องกันลมโดนตัวโดยทิศทางไม่หนีคน แต่ปรับความเร็วลง เหลือความเร็วประมาณ 0.3 เมตรต่อวินาที (ปกติจะอยู่ประมาณ 2-2.5 เมตรต่อวินาที)ทำให้รู้สึกสบายตัวมากกว่าลมที่ความเร็วสูง ดูจากภาพด้านล่างประกอบครับ